Lắp đặt camera cho thang máy và một số lưu ý

Camera an ninh là hệ thống không thể thiếu cho hầu hết các tòa nhà, cao ốc hoặc chung cư. Gần như toàn bộ các công trình nêu trên đều trang bị hệ thống camera quan sát an ninh ngay từ trước khi đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, có một vị trí mà nhiều chủ đầu tư lơ là và ít được tư vấn trang bị camera, đó chính là thang máy.

Tại sao thang máy là vị trí ít được lắp camera?

Như các bạn đã biết, thang máy là bộ phận di chuyển liên tục, nên việc trang bị hệ thống truyền tín hiệu cho camera sẽ có khó khăn nhất định. Một số đơn vị lắp đặt camera thiếu kinh nghiệm đã tránh đi vị trí này để không phải làm khó mình và chủ đầu tư cũng quên đi.
Vấn đề thứ 2 nữa là, thang máy là vị trí dùng để di chuyển, thời gian một người vào thang máy chỉ có vài phút, thậm chí chỉ chưa đầy 1 phút nên khiến nhiều chủ đầu tư chủ quan và quyết định cắt giảm được chi phí.
Vấn đề thứ 3 là vấn đề chi phí, chi phí để lắp đặt camera thang máy cao hơn nhiều so với camera ở các vị trí thông thường. Bởi camera lắp trong thang máy cần dây dẫn, linh phụ kiện và camera chuyên biệt, đặc thù để đáp ứng các yếu tố ngoại cảnh như không gian hẹp, nhiễu sóng điện từ khi di chuyển, độ bền của dây dẫn khi di chuyển…

Lắp đặt camera thang máy
Thi công và lắp đặt camera thang máy

Giải pháp lắp đặt camera cho thang máy

Lướt qua một vài website với từ khóa tìm kiếm “lắp đặt camera trong thang máy“. Các bạn sẽ thấy có khá nhiều giải pháp để lựa chọn lắp đặt camera cho thang máy được các đơn vị lắp camera đưa ra. Chung quy chia làm 2 giải pháp chính đó là: không dây và có dây. Trong số đó phần lớn lựa chọn giải pháp lắp đặt camera không dây trong thang máy.

Hệ thống camera thang máy không dây

Nhìn hình minh họa chúng ta cũng có thể thấy rõ, giải pháp này không phải sử dụng dây dẫn nên ưu điểm đầu tiên nhận thấy là dễ lắp đặt. Giải pháp này sử dụng bộ thu phát tín hiệu không dây để truyền tải tín hiệu từ camera quan sát trong thang máy đến cuối chận thang và từ đó dùng dây dẫn truyền tải về bộ trung tâm CCTV.  Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là tín hiệu không ổn định, đường truyền không dây đôi lúc sẽ giật, hoặc có độ trễ cao, đôi lúc là tạm thời mất tín hiệu, khiến rủi ro mất dữ liệu quan trọng trong một thời điểm nào đó. Mặt khác, thiết bị thu phát sóng cũng có giá khá cao, tương đương với chi phí dây dẫn và chi phí thi công camera có dây nên giải pháp lắp đặt camera không dây trong thang máy chưa phải là giải pháp tối ưu. Một số khác lựa chọn giải pháp camera wifi nhưng tất nhiên còn tệ hại hơn vì thang máy đi rất nhiều tầng, đôi lúc sóng điện thoại còn chập chờn.

Lắp đặt camera thang máy
Giải pháp lắp đặt camera không dây cho thang máy

Hệ thống camera quan sát có dây trong thang máy

Tất nhiên khi nói đến hệ thống camera có dây trong thang máy thì chúng ta cũng hiểu rằng camera được kết nối với dây dẫn để truyền tải tín hiệu về trung tâm CCTV. Tuy nhiên, dây dẫn là dây dẫn nào, cách lắp đặt ra sao thì đó điều nan giải với nhiều đơn vị chưa từng lắp đặt camera trong thang máy.
Sự lựa chọn đúng giải pháp, đúng thiết bị và linh phụ kiện. Cộng với kỹ thuật lắp đặt có kinh nghiệm sẽ giúp cho camera trong thang máy không bị xảy ra tình trang giật, nhiễu, trễ tín hiệu hoặc tệ hơn là mất tín hiệu. Có một sự thật mà cả chủ đầu tư và các công ty lắp đặt camera đều không phát hiện ra. Đó là, hệ thống thang máy luôn có một chuỗi nhiều dây tín hiệu được ép chung thành một sợi dẹp bằng bàn tay, mỏng và nặng. Bên trong nó chứa chằng chịt các dây tín hiệu điều khiển của thang máy và luôn luôn có 2 cặp dây dự phòng và dây tín hiệu cho camera. Tuy nhiên, có sử dụng dây camera chung với dây của hệ thống thang máy hay không nó còn tùy thuộc vào trình độ lắp đặt của đơn vị thi công và sự đồng ý, cộng tác của đơn vị cung cấp thang máy.

Camera Viewcom lưu ý một số vấn đề khi lựa chọn, lắp đặt camera cho thang máy

Để camera trong thang máy hoạt động ổn định liên tục, chúng ta cần lưu ý một số vấn đều như sau:

  • Lựa chọn camera: Camera trong thang máy phải có góc nhìn rộng. Bởi vì thang máy thông thường có kích thước rất hẹp, chiều cao hơn 2m thì camera hỗ trợ góc nhìn tối thiểu trên 100 độ mới có thể nhìn rõ hết thang máy. Độ phân giải camera trong thang máy cũng phải cao(khuyên dùng tối thiểu 1080P)  và có chức năng chống ngược sang, bù sáng, do môi trường trong thang máy có nhiều ánh sáng chói.
  • Lựa chọn dây dẫn: Cáp tín hiệu được Công ty Camera Viewcom  lựa chọn lắp đặt camera cho thang máy thông thường là cáp GR59 loại chuyên dụng cho thang máy, có lớp ngoài 100% đồng, lõi đồng trục bên trong là 100% đồng được bao phủ bởi lớp nhựa cực dẽo chống nhiễu và chống chịu được co, quặp, va đập…
  • Lựa chọn đơn vị lắp đặt camera cho thang máy: Đơn vị lắp đặt camera cho thang máy phải được lựa chọn dựa trên 2 vấn đề. Trước hết là phải có kinh nghiệm từng lắp đặt hệ thống tương tự; Thứ 2 là phải am hiểu hệ thống thang máy, nguyên lý hoạt động cơ bản của thang máy, cấu tạo của các bộ phận trong thang máy để tránh thi công làm hỏng hoặc có tác động gây nguy hiểm cho hoạt động của thang máy.
công ty lắp đặt camera thang máy
Công ty lắp đặt camera thang máy uy tín

CÔNG TY CAMERA VIEWCOM – ĐƠN VỊ LẮP ĐẶT CAMERA UY TÍN
Viewcom với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực camera quan sát, am hiểu các giải pháp camera trong điều kiện khó nhất, hoạt động ổn định và tốt nhất.

  • Lắp đặt camera không dây, khoảng cách xa vài km đến vài chục km
  • Lắp đặt hệ thống camera trong thang máy
  • Lắp đặt camera vùng biệt lập, không có điện, không có internet(vẫn giám sát được qua điện thoại 24/24)
  • Tư vấn lắp đặt hệ thống mạng nội bộ giữa các chi nhánh, văn phòng cách xa vài km đếm vài chục km, không cần qua internet, có thể thiết lập kết nối dữ liệu với nhau.

Mọi chi tiết vui lòng email hoặc gọi số hotline đến công ty TNHH Viewcom.