Chất lượng hình ảnh camera giám sát ảnh hưởng đến việc quan sát không?

Chất lượng hình ảnh trong camera giám sát thực sự rất quan trọng đối với người dùng. Khi mua camera ai chẳng muốn sản phẩm có thể cho hình ảnh rõ nét, chi tiết. Camera giám sát cho chất lượng hình ảnh càng tốt tỉ lệ thuận với giá thành sản phẩm.
Cũng tìm hiểu về công nghệ này nhé!
Độ phân giải camera giám sát nó còn phụ thuộc vào kích thước màn hình của bạn. Độ phân giải càng cao, hình ảnh sẽ sắc nét và chi tiết hơn. Các camera phổ thông trên thị trường hiện nay có độ phân giải khoảng 330 dòng. Trong khi đó camera độ phân giải cao sẽ cung cấp độ phân giải tốt hơn, từ 400 dòng trở lên.
Ngoài ra, camera độ phân giải cũng có thể cung cấp vùng xem được rộng hơn. Tính năng “PTZ” trên một số mẫu IP camera giúp thiết bị có thể quét qua lại (pan), lật lên xuống (tilt). Và phóng to/thu nhỏ (zoom) hình ảnh quanh một khu vực thay vì theo dõi chỉ một vị trí cố định.

Analog hay IP camera

 

Ảnh hưởng của camera giám sát
Camera IP hay camera Analog

Camera giám sát bằng công nghệ analog

Thông thường gửi hình ảnh tín hiệu tương tự (analog) đến đầu thu DVR. Trong khi đó, IP camera sẽ lưu hình ảnh tín hiệu kỹ thuật số (digital) qua mạng cục bộ hoặc mạng Internet. Công nghệ IP camera sẽ giúp tận dụng đường truyền hiệu quả hơn. Vì mỗi camera sẽ phát sóng theo địa chỉ IP riêng của chúng.
IP camera còn được đánh giá có độ phân giải cao hơn so với camera analog.
Các doanh nghiệp thường đã có sẵn mạng IP cục bộ. Do đó việc đầu tư hệ thống IP camera có thể sẽ là một lựa chọn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mua cáp hoặc phần cứng bổ sung.
Bên cạnh đó, camera giám sát IP còn được đánh giá có độ phân giải cao hơn so với camera giám sát analog. Do đó, nếu yếu tố hình ảnh rõ nét. Và khả năng chụp những chuyển động là tối quan trọng cho hệ thống camera của bạn. Thì camera analog không thể là sự lựa chọn lý tưởng. IP camera cũng ít nhạy với nhiễu của các thiết bị không dây khác.

Ảnh hưởng của camera giám sát
Ảnh hưởng của camera giám sát

Chip cảm biến ảnh CCD hay CMOS?

Đa phần các CCD hiện nay đều sử dụng chip cảm biến ảnh CMOS hoặc CCD (Charge Couple Device). Cung cấp hình ảnh video chất lượng xấu và có độ nhạy sáng rất kém.
Trong khi đó, các mẫu camera analog chất lượng tốt và giá cao hơn sử dụng cảm biến CCD. Chip CCD thường có các kích thước 1/4 inch, 1/3 inch hoặc 1/2 inch. Về mặt kỹ thuật, cảm biến kích thước càng lớn thì cung cấp chất lượng hình ảnh càng cao và giá cũng cao hơn.

Công nghệ truy cập từ xa

Các thiết bị quan sát camera giám sát
Các thiết bị quan sát camera giám sát

Hầu hết camera giám sát IP ngày nay đều hỗ trợ tính năng truy cập từ xa. Khi đó, bạn có thể sử dụng smartphone, laptop hoặc tablet. Để theo dõi video từ xa qua mạng Internet mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập để hệ thống báo động đến thiết bị của mình mỗi khi có các sự cố bất thường.

Hệ thống lưu trữ của camera giám sát

Như đã nói ở trên, camera công nghệ analog thường gửi tín hiệu tương tự (analog) đến đầu thu DVR sử dụng băng từ để lưu trữ hình ảnh. Trong khi hệ thống IP camera lưu video dạng kỹ thuật số qua mạng.
Trước khi quyết định chọn giải pháp lưu trữ cho hệ thống camera giám sát IP. Hãy xem xét bạn muốn ghi lại và lưu trữ bao nhiêu cảnh quay mỗi ngày. Ngoài ra, dung lượng lưu trữ cũng còn phụ thuộc chất lượng video mà bạn đã chọn. Một số hệ thống camera có tính năng nén video, giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng lưu trữ.